Đến với xứ sở xương mù, thì việc hòa nhập vào các phong tục tập quán của người Anh là điều vô cùng cần thiết. Bởi điều đó sẽ giúp bạn trải nghiệm cuộc sống đúng nghĩa của người dân nơi đây. Và không để các bạn chờ đợi lâu, cùng tham khảo bài viết để khám phá những nét đẹp văn hóa tinh hoa Anh Quốc ngay thôi nào.

>> Xem thêm: Trọn bộ bí kíp du lịch Anh từ A – Z

Phong tục tập quán của người Anh

1. Chú ý về thời gian

Trong những thông tin ở cẩm nang du lịch Anh cho biết, người dân nơi đây rất quan trọng về thời gian, luôn coi trọng sự đúng giờ. Chính vì thế đặc chân tới Anh, bạn sẽ cảm nhận cuộc sống nơi đây luôn vội vã. Bởi mọi người thường cố gắng đến sớm hơn giờ định sẵn, để không bị muộn giờ. Ví dụ, bạn có một cuộc hẹn lúc 5h chiều, thì chắc chắn bạn phải tới đây sớm hơn 10 – 15 phút và ổn định chỗ ngồi, chứ không được cao su khi tới Anh đâu nhé. Và đó cũng là phong tục tập quán của người Anh đáng ngưỡng mộ, chúng ta nên học hỏi từ nước họ.

Phong tục tập quán của người Anh luôn chú trọng về thời gian

Người Anh luôn chú trọng tới việc đúng giờ

Việc bạn muộn giờ, giống như việc bạn không coi trọng cuộc hẹn đó, thiếu tôn trọng với đối phương, nên họ sẽ không hề thích thú một chút nào, kể cho cuộc hẹn chỉ muộn mất vài phút. Đặc biệt, nếu là cuộc hẹn đầu tiên, bạn sẽ nhận được ác cảm từ họ. Vậy nên, cho dù mục đích cuộc hẹn là gì đi chăng nữa như: Đi học, đi làm, đi chơi, uống cà phê,… thì bạn cũng cần đến điểm hẹn đúng giờ nhé. Hoặc nếu có thể, hãy đến sớm vài phút để có sự chuẩn bị tốt hơn.

2. Luôn chấp hành quy định xếp hàng

Văn hóa Anh có gì đặc biệt? Đến với vương quốc Anh, dường như bạn sẽ không thấy được cảnh chen lấn, xô đẩy nhau,…. Bởi phong tục tập quán của người Anh luôn tuân thủ quy định xếp hàng trong mọi trường hợp, từ việc lên tàu xe, mua hàng, đi vệ sinh,…. Nếu thực sự vội, bạn phải ngỏ lời và được người khác chấp thuận. Hành động này thể hiện phép lịch sự và tôn trọng người khác. Vậy nên tới Anh bạn cần xếp hàng trong mọi trường hợp, đừng bao giờ chen chân trước hoặc đùn đẩy người khác, nếu không muốn gặp rắc rối với người dân nơi đây.

Phong tục tập quán của người anh về việc xếp hàng

Xếp hàng là điều nên làm khi tới Anh

3. Sử dụng tiền Boa/ Tiền Tip

Một nét đẹp trong văn hóa của người dân châu Âu nói chung và nước Anh nói riêng, họ luôn sử dụng tiền Tip để thể hiện sự hài lòng với dịch vụ. Chính vì thế, kinh nghiệm du lịch Anh cho biết, khi sử dụng các dịch vụ tại Anh như: Đi taxi, ăn ở nhà hàng, đi làm tóc, trang điểm,… nếu hài lòng hãy Tip cho họ khoảng 5 – 10% tổng chi phí. Điều đó không chỉ thể hiện sự hài lòng, mà còn là phép lịch sự tối thiểu nữa nhé. Tuy nhiên, nếu trong hóa đơn thanh toán, họ ghi rõ đã bao gồm ‘phí dịch vụ’ thì có nghĩa họ đã tính tiền Tip vào rồi, nên bạn không cần để lại tiền Tip riêng nữa nhé.

Phong tục tập quán của người Anh về tiền Boa/ Tiền Tip

Sử dụng dịch vụ ở Anh nếu hài lòng đừng quên tiền Tip nhé

4. Giao tiếp ở Anh

Trong các cuộc giao tiếp, việc hỏi tuổi tác, thu nhập là điều tối kỵ. Đặc biệt ở Anh thì bạn đừng bao giờ hỏi những chủ đề này nhé. Bởi theo quan niệm phong tục tập quán của người Anh, họ cho rằng đó là việc đó thể hiện sự thiếu tôn trọng, không lịch sự và vô duyên. Bạn chỉ nên hỏi những câu này với những người thân thiết, và cũng chỉ nên hỏi riêng tư, chứ đừng bao giờ hỏi trước mặt nhiệt người.

Phong tục tập quán của người Anh về giao tiếp, nói chuyện, hỏi thăm

Khi giao tiếp với người Anh đừng bao giờ hỏi về độ tuổi và thu nhập

5. Phong túc ăn tiệc ở Anh

Nếu bạn lựa chọn các Tour du lịch Anh, và may mắn được ai đó mời dùng tiệc tại nhà hoặc nhà hàng, thì hãy xác nhận lại để họ biết bạn có tới hay không. Đừng bao giờ đồng ý, khi bạn không thể đến dự tiệc được, muốn từ chối hãy trả lời khéo léo “Cảm ơn vì lời mời của bạn. Nhưng rất tiếc tôi không thể đến được”.

Và một nét văn hóa khá thú vị khi dự tiệc tại Anh, bạn nên mang theo đố uống, ví dụ là chai rượu, nước ngọt, bia,…. Thường điều này sẽ được ghi chú thích sẵn trong thiệp mời. Và nếu lời mời không có điều đó, bạn cũng nên mang theo đô uống hoặc món quà nhỏ, để thể hiện thái độ lịch sự nhé.

Phong tục tập quán của người Anh khi đi dự tiệc

Khi ăn tiệc ở Anh đừng quên mang theo món quà nhỏ là phép lịch sự tối thiểu

Thêm một chú ý khi dự tiệc tại Anh, đó là thời gian dùng bữa tối của người dân ở đây khá sớm, có thể bắt đầu từ 6, 7, 8h tối. Vì thế bạn cần cân nhắc tới gian đến sớm và tuyệt đối đừng bao giờ cao su muộn giờ.

6. Thường sử dụng từ Xin mời – Cảm ơn – Xin lỗi

Một phong tục tập quán của người Anh khá thú vị, đó là khi tới đây bạn sẽ thấy người dân Anh quốc sử dụng rất nhiều từ xin mời, cảm ơn hay xin lỗi. Trong đó, từ xin lỗi được sử dụng nhiều nhất, kể cả khi bạn không ai thì vẫn cần nói lời xin lỗi, điều đó thể thiếu thái độ tôn trọng người khác. Bởi vậy trong mọi chuyện, bạn hãy tập nói lời xin lỗi đối phương, và có thể nói lại câu chuyện khi tâm trạng 2 người ổn định lại.

Thường xuyên sử dụng lời xin lỗi là phong tục tập quán của người Anh

Hãy biết học cách nói lời xin lỗi, để thể hiện sự tôn trọng đối phương

7. Cách ăn uống của người dân Anh quốc

Nếu như ở Việt nam, chúng ta sử dụng đũa và sử dụng tay phải là chủ yếu, thì người dân Anh lại có sự khác biệt rõ rệt. Họ thường sử dụng dĩa và dao nhỏ để thái thức ăn, trong đó dĩa dùng cho tay trái và dao cầm thay phải.

Khi bạn được người dân Anh mời dùng cơm gia đình hãy nhớ nguyên tắc này, sau khi dùng bữa xong và không muốn ăn thêm. Hãy gác dĩa và dao sang bên phải của đĩa thức ăn. Điều này nhằm ra dấu hiệu cho chủ nhà là đã dùng đủ, không muốn ăn thêm.

Phong tục tập quán của người Anh về cách ăn uống

Nếu dùng bữa đã đủ và không muốn ăn thêm, hãy để dao, dĩa sang bên phải đĩa

8. Chào hỏi

Bắt tay chào hỏi là phong tục tập quán của người Anh, điều đó thể hiện sự tôn trọng và lịch sự đối với người đối diện. Bên cạnh đó, khi giao tiếp chào hỏi, bạn nên nhìn vào mắt đối phương để thể hiện sự lịch thiệp nhé. Tuy nhiên, nhìn thân thiện chứ không phải nhìn chằm chằm vào đối phương, sẽ khiến họ bối rối và không thoải mái. 

Phong tục tập quán của người Anh về việc chào hỏi, làm quen người mới.

Bắt tay là cách chào hỏi lịch sự đối với người dân Anh

Tìm hiểu các tin tức du lịch Anh, đặc biệt là những phong tục tập quán của người Anh sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, khi được hòa mình vào cuộc sống của người dân nơi đây. Đảm bảo bạn sẽ có được những kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến đi đây nhé.

Tạ Bằng